Liệu Canxi và Vitamin D có thực sự cần cho Bệnh nhân Loãng xương?

Lượt xem: 893 | Đăng bởi: admin
Một bài báo trên tạp chí British Medical đã cáo buộc các học giả và các nhà nghiên cứu trong các tổ chức loãng xương quốc tế nhận rất nhiều tài trợ từ các công ty dẫn đến lời khuyên sai lầm về việc bổ sung canxi và vitamin D trong điều trị loãng xương, cho dù có rất nhiều bằng chứng kể từ năm 2002 đến nay chứng minh nó không có tác dụng trên bệnh loãng xương ở người già, thậm chí là gây hại.
Liệu Canxi và Vitamin D có thực sự cần cho Bệnh nhân Loãng xương?

Tác giả của bài bào này là 2 nhà nội tiết học Andrew Grey và Mark Bolland thuộc trường đại học New Zealand.


Doanh số khổng lồ từ Canxi và Vitamin D của ngành Dược phẩm


Canxi và vitamin D là một mảng lớn trong ngành dược phẩm với doanh số bán toàn cầu trong năm 2013 là 6 tỷ USD với canxi và doanh số vitamin D của thị trường Mỹ đã chạm mức 748 triệu USD trong năm 2012. Mức chi phí hàng năm của Úc từ 800 ngàn USD trong năm 2001 đã tăng lên 71 triệu USD trong năm 2010 cho bộ kit kiểm tra nồng độ vitamin D.Mục đích chính trong điều trị loãng xương là ngăn ngừa gãy xương. Kể từ năm 2002, những bằng chứng từ các thử nghiệm ngẫu nhiên đã đặt ra nghi vấn về quan điểm cho rằng bổ sung canxi và vitamin D liệu pháp kết hợp hoặc sử dụng đơn độc an toàn trong việc làm giảm nguy cơ gãy xương. Tính đến cuối năm 2010, thì đã có 14 nghiên cứu lớn với hơn 1 ngàn người tham gia cho mỗi nghiên cứu, kết quả cho thấy chín trong số đó không tìm được bất kỳ lợi ích nào trong việc bổ sung canxi và vitamin D, và hai nghiên cứu lại cho ra kết quả làm tăng nguy cơ gãy xương và chỉ có ba nghiên cứu giảm nguy cơ. Trong số 24 thử nghiệm ngẫu nhiên khác với quy mô nhỏ hơn, thì có 21 nghiên cứu không tìm được bằng chứng tồn tại lợi ích trong sử dụng canxi và vitamin D.


Các bằng chứng có hại lại bắt đầu xuất hiện


Bên cạnh đó, những bằng chứng có hại lại bắt đầu xuất hiện, có trường hợp nhập viện vì các triệu chứng tiêu hóa, té ngã, sỏi thận, gãy xương hông, hay nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tính từ năm 2013, thì Ban Đặc nhiệm Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (USPSTF) đã đưa ra khuyến cáo không sử dụng canxi và vitamin D để phòng ngừa gãy xương.


Tuy nhiên, Tổ chức Loãng xương Quốc gia Hoa Kỳ (NOF) và Tổ chức Loãng xương Quốc tế tại châu Âu (IOF) – và các tổ chức có sức ảnh hưởng mạnh mẽ –  lại tuyên bố khẳng định là cải thiện kết cục bệnh nhân, bởi vậy tiếp tục thúc đẩy việc sử dụng các chất bổ sung này. Các tổ chức này được tài trợ bởi các công ty dược, các công ty sản xuất bộ kit kiểm tra nồng độ vitamin D.


Trong khi một vài phương pháp trị liệu được khuyến cáo cho loãng xương trước đây (oestrogen, flo, calcitonin) đã bị loại bỏ do thiếu bằng chứng chứng minh hiệu quả hoặc các tác động gây hại nghiêm trọng, còn canxi và vitamin D vẫn tiếp tục được khuyến cáo.


Các tác giả của bài báo này đề nghị các tổ chức có ảnh hưởng và các hiệp hội chuyên ngành nên tránh tài trợ từ các công ty, các học giả không nên tham gia vào các tổ chức này cho đến khi các mối quan hệ thương mại đã được làm sáng tỏ. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến uy tín của họ cũng như là tạo nên các mối nguy hại tiềm năng cho công chúng.


Liên kết tuyển sinh: Trung cấp Y, Trung cấp Dược

 

Website Cao đẳng Điện tử Điện Lanh Hà Nội: http://caodangdienlanhhanoi.edu.vn/

Tin tức khác

Đăng ký học
tuyển sinh cao đẳng dược

Tìm chúng tôi trên facebook

Tư Vấn Tuyển Sinh Online [x]