Nguyên nhân, cách phòng tránh Nhiễm khuẩn đường ruột

Lượt xem: 11290 | Đăng bởi: admin
Nhiễm khuẩn đường ruột là bệnh thường gặp ở mùa hè, xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Nếu bệnh không được chữa trị kịp thời sẽ phát thành dịch lớn, có thể cướp đi mạng sống của nhiều người.
Nguyên nhân, cách phòng tránh Nhiễm khuẩn đường ruột
Dược sĩ – Trung cấp Dược trường Y khoa Pasteur sẽ hướng dẫn cách phòng ngừa và nguyên nhân gây bệnh nhiễm khuẩn đường ruột.

Nguyên nhân gây bệnh nhiễm khuẩn đường ruột

Tất cả mọi người đều có nguy cơ nhiễm bệnh, thế nhưng trẻ em và người già dễ mắc bệnh hơn do độ toan của dạ dày thấp và tình trạng miễn dịch cơ thể họ yếu hơn những người trưởng thành khỏe mạnh.


Những người đã bị cắt đi một phần dạ dày, người bị suy giảm miễn dịch khi mắc các bệnh ung thư hay xơ gan... cũng sẽ dễ mắc bệnh.

Bệnh nhiễm khuẩn đường ruột lây nhiễm theo đường tiêu hóa do thức ăn bị ô nhiễm, ví dụ như thủy sản, hải sản được đánh bắt từ sông hồ bị ô nhiễm, hay do vệ sinh ăn uống không đảm bảo như ăn đồ thiu, ăn đồ sống…

Một số nguyên nhân khác như: trước khi ăn không rửa tay, ăn thức ăn bị ruồi nhặng, chuột bọ gặm nhấm, hay nguồn nước sử dụng không bảo đảm chất lượng… dẫn tới dễ bị nhiễm khuẩn Shigella gây bệnh lỵ trực khuẩn cấp; hoặc trực khuẩn Salmonella gây bệnh thương hàn và nhiễm độc ăn uống; hay phẩy khuẩn tả Vibrio cholerae gây bệnh tả.

Cách phòng ngừa nhiễm khuẩn đường ruột

Để phòng bệnh mọi người cần ăn chín - uống sôi, thức ăn có nguồn gốc từ gia cầm cần phải nấu chín kỹ, chỉ uống sữa đã tiệt khuẩn, và tránh để thức ăn bị nhiễm bẩn lại sau khi đã nấu chín.

Nếu gia súc, gia cầm nuôi mắc bệnh cần phải được điều trị kháng sinh, những người tiếp xúc nên mặc quần áo bảo hộ, và đi giày dép vào chuồng trại. Nếu vật nuôi bị ốm vì bất cứ nguyên nhân gì cũng không nên cho trẻ ôm ấp gần gũi chúng.

Nên thực hiện nghiêm chỉnh yêu cầu bàn tay sạch, phải rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh bằng xà phòng tiệt khuẩn.

Các chất thải của người và gia súc, gia cầm, vật nuôi phải được tập trung ở những khu cách ly với nơi sinh sống, để tránh phát tán các vi khuẩn gây viêm ruột và nhiều bệnh truyền nhiễm khác.

Nếu có người bị nhiễm bệnh, cần phải đưa đi đến các cơ sở y tế, tuyệt đối tránh tự ý dùng kháng sinh vì dễ gây ra kháng thuốc và khó khăn cho điều trị khi bệnh tái phát hoặc mắc phải bệnh nhiễm khuẩn khác có chỉ định dùng kháng sinh. 

Trung cấp Y khoa Pasteur tổng hợp

Liên kết đào tạo: cao đẳng dược hà nội
Website Cao đẳng Điện tử Điện Lanh Hà Nội: http://caodangdienlanhhanoi.edu.vn/

Tin tức khác

Đăng ký học
tuyển sinh cao đẳng dược

Tìm chúng tôi trên facebook

Tư Vấn Tuyển Sinh Online [x]